SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

เรื่องเล่า เล่าเรื่อง ส่งออก ตอนที่ 4 การเลือกตัวแทนจัดจำหน่ายในต่างประเทศ

ส่งออก

ในตอนนี้ เราคุยกันในเรื่องของการเลือก partner หรือตัวแทนจำหน่ายในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าเป็น ด่านแรกๆ ในการเข้ามาทำธุรกิจส่งออกและการค้าระหว่างประเทศ แต่ก็ถือว่าเป็นด่านที่มีความสำคัญมากๆ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นด่านที่สำคัญที่สุดในการทำธุรกิจส่งออกก็อาจจะว่าได้ เพราะถ้าหากว่าด่านนี้เราเลือกคู่ค้าผิด ก็อาจจะนำพาความเสียหายและการไม่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจระหว่างประเทศของเราเลยก็ว่าได้ เพราะการเลือกคู่ค้านั้น ก็เปรียบเสมือนกับเราเลือกคู่ครองที่จะต้องร่วมหอลงโรงไปด้วยกัน จะต้องอยู่ด้วยกันไปอีกนานแสนนาน เพราะฉะนั้นแล้ว ผู้ที่เข้ามาทำในธุรกิจส่งออกใหม่ๆ ก็ขอให้เน้นย้ำ ใช้เวลาที่จะคัดเลือกหาตัวแทนในต่างประเทศในทำการค้าด้วยกัน ย้ำอีกครั้งน่ะครับ ขอให้ใช้เวลาในการคัดเลือก พูดคุย ทำความรู้จักกันให้ดี หากเซ็นต์สัญญาทำอะไรลงไปแล้ว ก็จะเป็นการผูกพันในการทำธุรกิจต่อกัน ซึ่งจะมีผลตามมาอย่างมหาศาลในแบบที่คุณคาดไม่ถึงเลยก็ว่าได้

 

เอาล่ะ ในเมื่อเรารู้แล้วว่าการคัดเลือกตัวแทนนั้นมีความสำคัญมากมายขนาดนี้ งั้นเราลองไปดูกันว่ามันมีหลักคิดและวิธีการคัดเลือกคู่ค้า ผู้นำเข้า มาร่วมขยายตลาดต่างประเทศกันได้อย่างไร ซึ่งจริง ๆ ต้องบอกว่ามีหลักในการพิจารณาหลาย ๆ ข้อด้วยกัน แต่ในบทความนี้ขอยกหลักคิดสัก 3 ข้อเด่นๆ ที่ผู้ประกอบส่งออกหน้าใหม่น่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้บ้าง

 

  1. มีความอยากหรือชอบในการที่จะขายสินค้าของเรา

ทำไม ?  แน่นอนเพราะเราคงไม่อยากที่จะได้คู่ค้าที่ไม่รักสินค้าของเรา หรือถ้าคุณยิ่งทำแบรนด์ของตนเอง คุณคงไม่อยากให้ลูกของคุณไปอยู่กับคนที่ไม่ได้รักเค้าจริง ใช่หรือไม่ใช่ครับ ? มีน่ะครับ  คนที่เค้าไม่ได้ชอบสินค้าของคุณสักเท่าไหร่แต่ยอมทำสินค้าของคุณ  อาจจะมาจากการที่คุณอยากขายมาก ขยั้นขยอมาก มีออฟชั่น ลด แลก แจก แถม เยอะแยะเต็มไปหมด ก็อาจจะเป็นสิ่งล่อตาล่อใจผู้นำเข้าได้บ้าง แต่เชื่อเถอะครับ ว่ามันได้แค่ฉาบฉวย ไม่จีรังหรอก หาคนที่เค้าชอบสินค้าเรา มองเห็นภาพความสำเร็จของสินค้าเราในอนาคตออก ถ้าเจอคนแบบนี้ รีบคว้าไว้เลยครับ  แต่เด๋วก่อน ! ดูแค่ข้อนี้ข้อเดียวคงไม่พอครับ  ไปพิจารณาข้ออื่นต่อกันด้วย

 

  1. มีฐานะทางการเงินที่ดี

แน่นอนว่าเราคงไม่อยากค้าขายกับคนที่มีปัญหาด้านการเงิน ซึ่งตรงนี้ต้องพยายามตรวจสอบเช็คข้อมูลคู่ค้าคุณให้ดี จากหลาย ๆ Sources อาทิเช่น อาจจะเช็คจากในตลาด เชี่อเสียงในอุตสาหกรรมกับบริษัทอื่น ๆ   เช็คจาก Exim Bank ในการให้ช่วยตรวจสอบสถานะทางธุรกิจและการเงิน เป็นต้น อันนี้อาจจะเป็นการตรวตสอบเบื้องต้น แต่อย่างไหรซะ เริ่มต้นค้าขายกันใหม่ ๆ  ชำระเงินสด กับ L/C ชัวร์ที่สุด ตรงนี้อย่าใจอ่อนเด็ดขาดน่ะครับ

  1. มี Past Success หรือ มีแบล็กกราวน์ในการทำตลาดสินค้าที่สำเร็จมาบ้างแล้ว

ข้อนี้เป็นอีกข้อหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน การที่คุณจะตกลงค้าขายหรือเซ็นต์สัญญากับคู่ค้าในต่างประเทศ โดยเฉพาะที่เป็นลักษณะของ “ตัวแทนจำหน่ายแต่เพียงผู้เดียว” ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะตกลงเซ็นต์สัญญากับคู่ค้าหน้าใหม่ หรือคู่ค้าที่ไม่เคยทำตลาดสินค้าอื่นประสบความสำเร็จมาก่อน เนื่องจากเค้ายังขาดประสบการณ์ ขาดเครือข่าย แน่นอน โอกาสที่เค้าจะทำตลาดสินค้าให้คุณได้ประสบความสำเร็จก็น่าจะมีอยู่น้อย ซึ่งไม่ควร เพราะคุณจะเสียเวลาไปกับการทำงานกับคู่ค้าที่ไม่ได้เป็นมืออาชีพนั่นเอง…..

 

โอเค ในส่วนของตอนที่สี่นี้เรื่องการคัดเลือกตัวแทนจัดจำหน่ายในต่างประเทศทั้ง 3  ข้อ น่าจะช่วยให้เห็นภาพได้มากขึ้น…..

 

SME EXPORT THAILAND

8/7/19

 

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×