SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

“ไมครอน แวร์” รุ่นที่ 2 ดันแบรนด์ไทยสู่ “ตลาดโลก”

ไมคอน แวร์

ไมครอน แวร์ ได้ปรับภาพลักษณ์แบรนด์ครั้งใหญ่ เชื่อว่าจะส่งผลให้ยอดขายปี 2563 อยู่ที่ 800 ล้านบาท พร้อมทั้งรุกขยายตลาดต่างประเทศด้วยแบรนด์ต่าง ๆ ในเครือ และยกระดับแบรนด์ไทยให้ไปสู่การยอมรับระดับโลก

แบรนด์ ไมครอน แวร์ (MICRON WARE) และ ซูเปอร์ล็อก (SUPER LOCK) กล่องถนอมอาหารและธุรกิจสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้าน ถือว่าเป็นที่รู้จักของคนไทยมานานกว่า 25 ปี โดย นายพลาวุฒิ เจริญจิตมั่น” ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ หจกเจ.ซี.พีพลาสติก ทายาทรุ่นที่ 2 ได้เสวนาในหัวข้อ ” การผนึกกำลังระหว่างแบรนด์ไทยและสตูดิโอออกแบบระดับโลก เพื่อขยายธุรกิจสู่ตลาดนานาชาติ (Case study sharing | Collaboration of Thai Brand and World Class Design Studio for Global Expansion) ร่วมกับ Studio ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ (Jacob Jensen Design) สตูดิโอออกแบบชื่อดังจากเดนมาร์กและมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

 นายพลาวุฒิ เจริญจิตรมั่น ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ หจกเจ.ซี.พีพลาสติก ทายาทรุ่น 2 เปิดเผยว่า การที่บริษัทจะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในตลาดของใช้ภายในบ้านระดับโลก เราต้องเริ่มต้นจากการปรับภาพลักษณ์ของแบรนด์ “ไมครอน แวร์” เพื่อให้ต่างชาติยอมรับในสินค้าที่เป็นแบรนด์ของเราเอง จากที่เคยเป็นโรงงานรับผลิตสินค้าให้กับแบรนด์ต่างชาติ ( OEM ) และสามารถตอบโจทย์ความต้องการในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคได้อย่างดี

        การปรับภาพลักษณ์แบรนด์ครั้งใหญ่ครั้งนี้ เชื่อว่าจะส่งผลให้ยอดขายของ ไมครอน แวร์ ในปี 2563 อยู่ที่ 800 ล้านบาท พร้อมทั้งรุกขยายลงตลาดต่างประเทศด้วยแบรนด์ต่าง  ในเครือ จากที่ผ่านมาได้มีการส่งออกผลิตภัณฑ์ไปกว่า 40 ประเทศทั่วโลกแล้ว และยังมีแผนเพิ่มสัดส่วนตลาดต่างประเทศเป็น 30% จากรายได้รวมของบริษัทภายใน 3 ปี นับจากนี้ โดยเพิ่มขึ้นจาก 20% ในปัจจุบัน เพื่อกระจายความเสี่ย

        ชื่อเสียงของสตูดิโอ ยาคอบ เยนเซ่น ดีไซน์ เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว โดยเฉพาะตลาดยุโรปและอเมริกา จึงทำให้เกิดเป็นแบรนด์ โลโก้ใหม่ที่เรียบง่ายแบบให้ความรู้สึกถึงความเป็นไลฟ์สไตล์ที่อบอุ่นและทันสมัย แต่มีชีวิตชีวาแบบไทยๆ ที่ถือเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของไมครอน แวร์ และเป็นช่องทางในการต่อยอดขยายธุรกิจในต่างประเทศ” นายพลาวุฒิกล่าว

นายประกฤต เจริญจิตมั่น ( คุณพ่อของนายพลาวุฒิ เจริญจิตรมั่น ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ หจกเจ.ซี.พีพลาสติก ทายาทรุ่น 2 ) เผย ข้อสรุปวิธีคิดและการตลาดการขายไว้ว่า อย่างแรกคือจริงใจกับเขาก่อน ต้องหาจุดของเขาก่อนว่าเขาจะอยู่ได้อย่างไร แล้วเราถึงจะอยู่ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเราหาจุดนี้เจอเราก็จะไปต่อได้ ต้องมีองค์ประกอบ  ได้แก่  การดีไซน์ การผลิตได้จริง และการขายได้จริง และอย่างที่สองคือต้องทำ Survey หรือ การสำรวจว่า  ในท้องตลาดทั้งหมด คู่แข่งของเราคือใคร แล้วเราจะอยู่ตรงไหน ต้องรู่ว่าต้นทุนของเราคือเท่าไหร่ แล้ว Margin ที่ลูกค้าต้องการเท่าไหร่ เป็นต้น 

         “ในฐานะที่ผมเป็นผู้บริหารรุ่นที่ 2 ผมอยากเห็นธุรกิจครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่สร้างมาได้เติบโตไปอีกขั้นหนึ่ง และเห็นว่าหากต้องการที่จะให้ธุรกิจเติบโตต่อไปอย่างยั่งยืน เราต้องยกระดับสินค้า และแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลกให้ได้” นายพลาวุฒิ กล่าว 

 

Source : TNN

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×