SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

E-mart ค้าปลีกเกาหลีปรับตัวสู้อีคอมเมิร์ซ

emart

เป็นปีที่ยากที่สุดสำหรับ  E-mart ค้าปลีกยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้ ต้องเผชิญกับการแข่งขันยักษ์ใหญ่อี-คอมเมิร์ซ Coupang และ TMON ซึ่งเปิดตัวโปรโมชั่นเชิงรุก แต่หลังจาก E-mart ปรับโครงสร้างคาดว่าจะกลับมาฟื้นโตได้ในปี 2563 

ภาพรวมของ E-mart ซึ่งเป็นค้าปลีกหมายเลข 1 ของประเทศเกาหลี ทั้งรูปแบบไฮเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ  โดยนักวิเคราะห์จาก IBK Lee Myung-hee มองว่า ธุรกิจค้าปลีก E-mart ในปี 2563 คาดการณ์ยอดขายที่เพิ่มขึ้น 18% และกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 60% เนื่องจากสภาพทางธุรกิจที่ดีขึ้นและความพยายามลดต้นทุน

ก่อนหน้านี้ผลการดำเนินธุรกิจไตรมาสสามของ E-mart ได้รับผลกระทบจากการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นและการชะลอตัวทางเศรษฐกิจทำให้รายรับจากผลการดำเนินงานในไตรมาสที่สามลดลง 40.3% เมื่อเทียบไตรมาสเดียวกันของปี ที่ผ่านมา โดยมีีรายได้ 116.2 พันล้านวอน (98.8 ล้านดอลลาร์)

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจค้าปลีกของ E-mart ได้ปรับโครงสร้างด้วยการปิดสาขาให้บริการจากจำนวน 141 สาขาในปี 2562 เพื่อลดต้นทุนการดำเนินงาน นอกจากนี้ ยังขยายโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งสำหรับบริษัทเพื่อดำเนินธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ที่เปิดตัว SSG.com ในวันที่ 1 มีนาคม เพื่อชนะใจลูกค้าจากผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซ

เพื่อเสริมบริการด้านการจัดส่ง E-mart ยังวางแผนเปิดคลังสินค้า pick-and-packing แห่งที่ 3 ในเมือง Gimpo ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโซล 29 กม. ภายในสิ้นปีนี้ ตอนนี้มีสองแห่ง คือ ที่ Gimpo และอีกแห่งหนึ่งใน Yongin ซึ่งอยู่ทางใต้ของกรุงโซล 49 กม.

การคลังสินค้า pick-and-packing เป็นการหยิบสินค้าและนำไปบรรจุหีบห่อและจ่าหน้าข้อมูลผู้ซื้อ และบริการจัดส่งสินค้า เป็นการวางระบบซัพพลายเชน เพื่อบริหารจัดการสินค้าได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ตอบโจทย์นักช้อปปิ้งบนโลกออนไลน์ที่ต้องการความสะดวกและรวดเร็ว

สรุป

พฤติกรรมของคนเกาหลีส่วนใหญ่ซื้อสินค้าผ่านทางอี-คอมเมิร์ซเป็นหลัก และนับวันจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น E-mart แก้เกมด้วยการแตกธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ อย่าง SSG.com โดยผสานจุดแข็งจากการมีทั้งช่องทางออฟไลน์และออฟไลน์ สร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งที่ไร้รอยต่อ นับว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะสุดท้ายก็มีทั้งกลุ่มคนซื้อของออฟไลน์และออนไลน์อยู่ดี รวมทั้งการเปิดคลังสินค้า pick-and-packing จะเป็นจิ๊กซอว์สำคัญในระบบซัพพลายเชน สำหรับการบริหารจัดการจัดส่งสินค้าให้กับผู้สั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×