SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

Jeff Bezos บริจาคเงิน 2.9 พันล้านบาทให้คนไร้บ้านและโรงเรียน แต่ไม่จ่ายภาษี 2 ปีซ้อน

เจฟ เบซอส

Jeff Bezos ประกาศเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาว่าจะบริจาคเงิน 98.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2.9 พันล้านบาทให้กับ 32 องค์กรใน 23 รัฐเพื่อช่วยเหลือครอบครัวไร้บ้าน (homeless) 

แต่ละองค์กรจะได้เงินราว 1.25 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 37 ล้านบาท) ถึง 5 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 151 ล้านบาท) จากกองทุน Bezos Day One Fund ที่เขาก่อตั้งเองเมื่อปี 2018 (เงินก่อตั้งอยู่ที่ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6 หมื่นล้านบาท) 

เขาบอกว่ากองทุนนี้ตั้งเป้าเพื่อให้ความช่วยเหลือ 2 ประเด็นหลัก คือช่วยเหลือครอบครัวคนไร้บ้าน และสนับสนุนเครือข่ายโรงเรียนเตรียมอนุบาล (Montessori-inspired preschools) 

ปีที่แล้ว Bezos บริจาคเข้ากองทุน 97.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 2.9 พันล้านบาท) ให้กับ 24 องค์กรเพื่อต่อสู้กับปัญหาคนไร้บ้านในอีก 16 รัฐ

ประเด็นของ Bezos จะบริจาคเท่าไรคงไม่สำคัญเท่าเงินภาษีที่เขาต้องจ่าย เขาไม่ต้องเสียภาษีสักเหรียญฯ เท่ากับว่าความรวยเขาไม่ลดลงเลย แม้ว่าบลูมเบิร์กจะยกให้บิล เกตส์ขึ้นแท่นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกแล้ว แต่ Bezos เอง Forbes ก็ยังให้เขาเป็นอันดับ 1

ล่าสุด Yahoo Finance อ้างรายงานจากสถาบันว่าด้วยภาษีและนโยบายทางเศรษฐกิจ (Institute on Taxation and Economic Policy: ITEP) ระบุว่า Amazon ไม่ได้จ่ายภาษีสักเหรียญ 2 ปีติดต่อกันแล้ว 

ปี 2017 ได้กำไร 5.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.6 แสนล้านบาท), ปี 2018 ได้กำไรอยู่ที่ 1.12 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3.38 แสนล้านบาท)

ทั้งนี้ กฎหมายปฏิรูปภาษีสหรัฐ (Tax Cuts and Jobs Act: TCJA) ก็เป็นปัจจัยสำคัญในการช่วยลดภาษีคนธรรมดา เอื้อให้คนรวย รวยยิ่งขึ้น Amazon ได้รับการลดภาษีนิติบุคคลจากก่อนหน้าต้องเสีย 35% ลดเหลือ 21% 

ขณะที่ฝั่ง Amazon เองให้ข่าวว่า Amazon ถูกเรียกร้องให้จ่ายภาษีให้สหรัฐฯ และทุกประเทศที่เขาดำเนินกิจการอยู่ รวมๆ เป็นภาษีเงินได้นิติบุคคลอยู่ที่ 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 7.8 หมื่นล้านบาท) รวมถึง 3 ปีกว่าที่แล้วก็ประมาณ 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.02 แสนล้านบาท)

อย่างไรก็ดี Amazon ไม่ใช่เจ้าเดียวที่ไม่ได้จ่ายภาษีนี้ แต่ยังมี Netflix ด้วย และก่อนหน้านี้ก็มีอีกหลายบริษัทที่พยายามหลีกเลี่ยงที่จะเสียภาษี ซึ่งผู้อำนวยการ ITEP เห็นว่าหลายๆ บริษัทมีรายได้เติบโตดี ก็ควรที่จะเสียภาษีด้วย

Jeremy Corbyn หัวหน้าพรรคเลเบอร์แห่งอังกฤษ ก็รีทวีตข่าวของ Bezos ที่บริจาคให้กองทุนฯ และบอกให้เขาไปจ่ายภาษีบ้าง แค่ 0.09% ของรายได้เอง

 

๋เจฟ เบซอส 2

อย่างไรก็ตาม ประเด็นเรื่อง Amazon เลี่ยงไม่จ่ายภาษีนี้ ทาง Vox ได้ให้คำอธิบายไว้ ดังนี้ 

ประการแรก Amazon สามารถที่จะเอื้อประโยชน์ด้วยตัวเองได้ในด้านการสร้างนวัตกรรมและการพัฒนาเครดิตภาษี คือ การให้สิทธิอันมีค่าเป็นตัวเงินสำหรับประโยชน์ในการคำนวณภาษี เช่น การให้สิทธิประโยชน์เพื่อชักจูงนักลงทุนระยะยาว ในกรณีที่นำกำไรกลับมาลงทุนในกิจการต่อไป ฯลฯ

ประการที่สอง กฎหมายภาษีของทรัมป์ อนุญาตให้ลดภาษีแก่บริษัทได้มากถึง 100% กรณีที่มีการลงทุนในอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งตรงข้ามกับพรรคเดโมแครตที่เห็นว่าการลดภาษีของทรัมป์เป็นการปล่อยให้บริษัทต่างๆ กอบโกยกำไรเข้าตัวมากจนเกินไป

ประการที่สาม คือการจ่ายหุ้นให้กับพนักงานแทนผลตอบแทนที่เป็นตัวเงิน ยิ่งทำให้บริษัทได้ลดต้นทุนของบริษัทไปด้วย จ่ายหุ้นออกไปมากเท่าไร ก็ช่วยลดต้นทุนมากเท่านั้น 

Source : Forbes, Yahoo, Brand Inside

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×