SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

เรื่องเล่า เล่าเรื่อง ส่งออก ตอน เริ่มต้นในการทำอาชีพนักการค้าระหว่างประเทศ

บทความบทนี้เป็นบทความแรก ซึ่งผมจะเขียนถ่ายทอดเรื่องราวในการทำธุรกิจส่งออกและการค้าระหว่างประเทศในหลากหลายแง่มุม ทั้งในด้านของธุรกิจ how to การเดินทางไปยังที่ต่าง ๆทั่วโลก การได้พบเจอกับวัฒนธรรมต่าง ๆ เจอกับลูกค้าในหลากหลายประเทศ ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์ให้กับผู้ที่จะเข้ามาอ่านโพสต์ที่อาจจะกำลังสนใจทำธุรกิจส่งออกและการค้าระหว่างประเทศหรือนักเรียนนักศึกษา บทความที่ผมจะเขียนออกมา จะมีหลากหลายมิติมิใช่แต่เฉพาะในด้านธุรกิจแต่เพียงอย่างเดียว  ว่าแล้วเราก็ไปเริ่มกันเลยตอนที่ 1 กันเลยครับ

ตอน   เริ่มต้นในการทำอาชีพนักการค้าระหว่างประเทศ

ย้อนไปเมื่อเกือบ 20 ปี ก่อนหลังจากที่ผมได้เรียนจบในระดับชั้นปริญญาโทจากประเทศอินเดีย หลายคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมผมถึงได้ไปเรียนมาจากประเทศอินเดีย จริงๆต้องบอกว่าผมเลือกที่จะไปเรียนที่อินเดียเอง เพราะโดยส่วนตัวชอบในการผจญภัย ก่อนที่จะตัดสินใจไปเรียนนั้น ได้ทำงานอยู่ที่บริษัทโฆษณาแห่งหนึ่งซึ่งมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์ด็อกเตอร์และผู้เรียนจบมาจากประเทศอินเดีย จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจการคิดและวางแผนที่จะไปเรียนที่ประเทศอินเดีย อีกอย่างค่าใช้จ่ายก็ถูกมากด้วยครับ ใช้เวลา 2 ปี ในการเรียนและใช้ชีวิตอยู่ที่ประเทศอินเดีย จบแล้วกลับมาทำงานที่ประเทศไทย ถึงตรงนี้หลายคนสงสัยว่าผมจะติดสำเนียงพูดอังกฤษสไตล์อินเดียมามั้ย คำตอบคือ ไม่เลยครับ เพราะผมมีวิธีในการฝึกภาษาในแบบฉบับของตนเองเพื่อป้องกันการถ่ายโอนสำเนียงการพูดแบบคนอินเดียนั่นเอง ฮ่า ฮ่า เพราะก่อนไปทุกคนจะถามเกี่ยวกับเรื่องนี้มาก อังกฤษสำเนียงแขก บอกเลยว่าไม่ได้กินผมหรอก (^-^)  

ตัดกลับมาหลังจากที่เรียนจบจากประเทศอินเดีย ผมเริ่มทำงานบริษัทต่างชาติสัญชาติอเมริกันซึ่งเป็นบริษัทที่มีออฟฟิศอยู่ไหนหลากหลายประเทศในเอเชีย ทำงานอยู่ที่บริษัทนี้ได้ประมาณ 2 ปีก็ได้รับการโปรโมทให้เป็น Country Manager ให้ดูแลออฟฟิศประจำสาขาในประเทศไทยด้วยอายุเพียง 27 ปีตอนนั้น แต่หลังจากนั้นได้ระยะหนึ่งบริษัทมีปัญหาภายในระหว่างผู้ถือหุ้นต่างชาติ บริษัทจึงตัดสินใจปิดสาขาในประเทศไทยรวมทั้งที่สิงคโปร์และมาเลเซีย เป็นอันว่าแยกย้ายกัน

ต่อมาจึงได้มีโอกาสเข้าไปทำงานบริษัทขนาดใหญ่ระดับประเทศ ในส่วนงานของ Export Department โดยได้รับมอบหมายดูแลประเทศในแถบยุโรปและตะวันออกกลาง หลายคนอาจสงสัยว่าเข้ามาทำงานในส่วนงานของต่างประเทศได้อย่างไรเนื่องจากไม่มีพื้นฐานด้านของการทำธุรกิจส่งออกมาก่อน ย้อนกลับไปเล็กน้อย ตอนระหว่างทำงานที่บริษัทอเมริกันมีโอกาสได้ช่วยนายฝรั่งในการที่จะซื้อสินค้าจากในเมืองไทยส่งไปต่างประเทศซึ่งเป็นการรวมสินค้าในหลายๆชนิดแล้วส่งออกไป แต่ก็ทำแบบช่วยประสานงาน  learning by doing ไป ตรงจุดนี้เองที่ผมเอาไปใช้ในการคุยในการเข้าสัมภาษณ์งานให้ได้ทำงานในบริษัทส่งออกที่แรก และถือเป็นเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางหฤหรรษรอบโลกและประสบการณ์ที่หาซื้อไม่ได้ ทำงานไปด้วย เที่ยวไปด้วย ได้เพื่อนใหม่ ๆ ทั่วโลก

 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อย่าเกี่ยงงานเพราะเราไม่รู้เลยว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร วันข้างหน้างานที่คุณทำให้ฟรีในตอนแรก อาจจะเป็นจุดหักเหของชีวิตไปตลอดกาลเลยก็ได้ ตอนนั้นที่ผมรับช่วยประสานงานที่จะรวบรวมสินค้าส่งออกไปให้นายฝรั่ง ( ซึ่งไม่ใช่หน้าที่จริง ๆ ของผมด้วยซ้ำ )  แต่ก็ตัดสินใจทำให้เพราะคิดแค่ว่าลองดูจะได้มีความรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา ใครจะไปรู้ว่าวันนึงจากจุดเปลี่ยนตรงนี้ จะทำให้ได้มาทำงานในสายงานนี้อย่างเต็มตัวและเปิดโอกาสให้ได้เดินทางไปทั่วโลกจนสุดท้ายก็ได้ทำบริษัทนำเข้า ส่งออกเล็ก ๆ ของตนเอง

ติดตามโพสต์หน้า บางครั้งจะเขียนเล่าเกี่ยวกับเทคนิคการขาย การเจรจา การทำตลาดบ้าง บางครั้งก็คุยเรื่องประสบการณ์การเดินทางไปยังที่ต่าง ๆ บ้าง น่าจะดีกว่ากับการคุยแต่ในเรื่องธุรกิจอย่างเดียวน่ะครับ เพราะบางครั้งใช้ชีวิตแบบชิว ๆ ก็อาจจะนำพาคุณไปสู่การทำธุรกิจแบบไมม่รู้ตัวก็เป็นได้ วันนี้ง่วงแล้วนอนก่อนครับ กู้ดไนท์…..ใครอยากให้เขียนต่อเรื่อย ๆ เม้นมาหน่อยครับ

5/6/19

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×