SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

เรื่องเล่า เล่าเรื่องส่งออก ตอนที่ 5 ค้นหาตัวตนของตนเอง

เรื่องเล่า เล่าเรื่อง ส่งออก 5

มีหลาย ๆ ท่านที่ติดต่อเข้ามาที่ SME EXPORT THAILAND ในเรื่องราวเกี่ยวกับการทำธุรกิจส่งออก ส่งสินค้าไปขายในต่างประเทศ บ้างก็ใหม่จริง ๆ ไม่มีแม้กระทั่วสินค้าของตนเอง  บ้างก็มีขายบ้างแล้วในประเทศ บ้างก็เคยทำส่งออกบ้างแล้วแต่ยังไม่สำเร็จ  วันนี้เราจะคุยเรื่องนี้แล้วกันครับ

ก่อนอื่นเลยผมต้องขอโทษสำหรับหลาย ๆ ท่านที่ติดต่อเข้ามาแล้วทางเราไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก หรือไม่ได้รับทำ Consult ให้  เนื่องจากมีหลาย ๆ ปัจจัยที่เรามองแล้วในด้านความพร้อมของท่านซึ่งอาจจะยังไม่เหมาะในการทำส่งออก ณ ตอนนี้   ถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเหมาะหรือไม่เหมาะ เพราะตัวคนถามก็ไม่เคยมีประสบการณ์การทำส่งออกมาเลยนี่น่า 

เอาล่ะ  อันนี้มันก็พอเข้าใจได้อยู่นี่น่า ก็คนมันไม่รู้ แล้วจะทำอย่างไร  ก่อนอื่นเลยผมอยากจะถามก่อนเลยว่าถ้าคิดจะทำธุรกิจการค้าอะไรสักอย่าง มันก็คงงจะต้องมี “สินค้าและบริการ”  ใช่หรือไม่ใช่ครับ เพราะฉะนั้นอันดับแรกเลย ท่านจำเป็นต้องมีสินค้าก่อนเป็นอันดับแรก ถามว่าเริ่มจาก สินค้าก่อนหรือตลาดก่อน ? จริง ๆ ก็มีทั้ง 2 อย่าง แต่ถ้าเป็น Scale SME ส่วนมากจะเริ่มมาจากการมีสินค้าของตนเองก่อน เนื่องจากปัจจัยทางด้านงบประมาณและขาดองค์ความรู้ นอกจากซะว่าคุณจะเริ่มจากการศึกษาก่อน ซึ่งตรงนี้ถูกต้องมาก ๆ แต่ก็แปลก ที่ผู้ประกอบการหลาย ๆ ท่าน เริ่มจากการลงมือทำไปเลย ลุยไปเลย แล้วค่อยไปแก้ ไปปรับเอาในอนาคต 

ย้อนกลับมา  แต่การมีสินค้าอย่างเดียวที่ขายในประเทศก็อาจจะยังไม่เพียงพอต่อการทำการตลาดระหว่างประเทศ เพราะจะต้องไปอิงกับพฤติกรรมผู้บริโภคในปลายทาง ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก  ที่พูดมาทั้งหมด ไม่ใช่อะไร แต่จะบอกว่า จำเป็นที่ท่านจะต้องมีตัวสินค้าก่อนที่คุณมีความรู้ความเข้าใจอย่างดี

ตัวอย่าง บริษัท ABC  ขายอาหารสำเร็จรูปอยู่ในประเทศ  ต้องการทำส่งออก ก็ต้องเอาสินค้าตั้งต้นที่เรามีแล้วมาเรียนรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคปลายทาง บรรจุภัณฑ์ที่เป็นที่นิยม ไม่นิยม ขนาด ดีไซน์ ต่าง ๆ แล้วก็นำมาประยุกต์ ตกแต่งใหม่ แล้วนำไปทำตลาดในประเทศเป้าหมาย  SME ควรจะเริ่มแบบนี้ อยากให้เน้นในเรื่องของตัวโปรดักเยอะ ๆ เน้น UPS ( Unique Selling Point ) ทำให้สินค้าของตัวเองโดดเด่น มีจุดขาย น่าดึงดูด สามารถเป็น magnet ได้ด้วยตัวมันเอง แล้วหลังจากนั้นคู่ค้าในต่างประเทศก็จะวิ่งเข้ามาหาเราเอง ( บวกกับความเพียรในการหาตลาด หาคู่ค้าไปเรื่อย ๆ ) 

จริง ๆ แล้วในขั้นตอนของการหาคู่ค้า หรือ Partner Acquisition เป็นขั้นตอนที่มันมีแบบแผน มีกระบวนการหาอยู่แล้วที่มันไม่ได้ซับซ้อนอะไร เพียงแค่เราเรียนรู้ทำความเข้าใจ ว่าผู้นำเข้า ผู้จัดจำหน่ายอยู่ที่ไหน เราก็ทำการ approach ไป ตามเนื้องานของมัน แต่ต้องใช้ความพยายาม คลำทางไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอเนื้อคู่นั่นเอง แต่โดยส่วนตัวผม ผมคิดว่าถ้าตัวสินค้าของเราชัดเจน น่าสนใจ โครงสร้างราคาน่าสนใจและดึงดูดตัวแทน ยังไงมันก็หาได้วันยันค่ำ 

สรุปตรงนี้ก็คือว่า เราควรเริ่มทำงานไปทีละจุด บางทีมองภาพใหญ่แล้วมันอาจจะกว้างไป อาจจะท้อ เริ่มจากสิ่งที่เรามี สิ่งที่เราเก่ง แล้วนำไปปรับปรุงแก้ไข ผนวกกับศึกษาตลาดปลายทางให้ชัดเจน โครงสร้างราคาที่สามารถทำตลาดได้ ที่เหลือเราก็แค่ทำตามสเต็ปเนื้องานและวาง Action Plan อออกมา และดำเนินงานไปตามนั้น ที่เหลือก็สวดมนต์แล้วกันครับ เพราะบางทีธุรกิจมันก็มีเรื่องของโชคมาเกี่ยวบ้างเหมือนกันน่ะ (^-^)

 

SME EXPOR THAILAND

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×