SME Export Thailand เว็ปข่าวสารและให้ความรู้ธุรกิจส่งออก

ส่งออกไทยเดือนกันยายน ติดลบ 1.4% ขณะที่ข้าวไทยยังไม่ฟื้นตัวติดลบ 32.2%

ส่งออกเดือนกันนายน 2562

ตัวเลขการส่งออกของไทยเดือนกันยายนแย่กว่านักวิเคราะห์คาดไว้ โดยติดลบ 1.4% ขณะที่การส่งออกข้าวไทยยังพบปัญหาเรื่องของค่าเงินบาททำให้ไม่สามารถแข่งขันได้

สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยตัวเลขการส่งออกของไทยเดือนกันยายนที่ผ่านมาติดลบ 1.4% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แย่กว่านักวิเคราะห์ได้คาดไว้ว่าจะเติบโตที่ 2.7% สาเหตุสำคัญมาจากปัจจัยสินค้าเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน รวมไปถึงผลกระทบจากสงครามการค้าที่แย่กว่าคาด ทำให้กลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่ไทยส่งออกนั้นยังหดตัวต่อเนื่อง แต่ถ้าไม่นับการส่งออกกับทองคำนั้นภาคการส่งออกของไทยจะติดลบ 1.1%

ตลาดหลักของการส่งออกไทยในเดือนกันยายนหดตัวมากที่สุดคือสหภาพยุโรป อาเซียน แต่ได้การเติบโตจากสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น รวมไปถึงประเทศจีนที่ยังเติบโต สำหรับตลาดศักยภาพรอง เช่น ออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง รัสเซียและ CIS ยังหดตัวในเดือนกันยายนที่ผ่านมา

สินค้าอุตสาหกรรมส่งออกของไทยเริ่มที่จะฟื้นตัว เช่น การส่งออกรถยนต์ที่กลับมาเติบโตในรอบ 6 เดือน โดยได้ส่งออกไปที่ประเทศจีน และภูมิภาคอื่นๆ เป็นต้น แต่สำหรับสินค้าที่ยังได้รับผลกระทบคือ คอมพิวเตอร์และส่วนประกอบ เม็ดพลาสติก เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ

ขณะที่การส่งออกสินค้าเกษตรไทยที่น่าสนใจในเดือนนี้คือน้ำตาลกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง หลังจากฟิลิปปินส์อนุมัติให้เอกชนนำเข้าน้ำตาลทรายได้ นอกจากนี้ค่าเงินรีลของบราซิลแข็งค่าขึ้นทำให้น้ำตาลไทยได้โอกาสเจาะตลาด สำหรับสินค้าเกษตรอื่นๆ ที่ยังเติบโต เครื่องดื่ม ไก่สดแช่แข็ง รวมไปถึงผักและผลไม้สดรวมถึงแปรรูป

สำหรับข้าวไทยที่เป็นสินค้าเกษตรหลักยังไม่มีจุดฟื้นตัวแต่อย่างใดนัก โดยเดือนกันยายน ข้าวไทยส่งออกติดลบ 32.2% ปัญหาใหญ่มาจากเรื่องของค่าเงินบาทที่แข็งค่า ขณะที่ประเทศนำเข้าข้าวไทยในแอฟริกา เช่น เบนิน โมซัมบิก ก็ลดจำนวนนำเข้าลง ขณะที่จีนและเมียนมาร์ก็กลายเป็นคู่แข่งส่งออกหลักของไทยไปแล้ว

นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์เองตั้งเป้าเร่งขยายการส่งออกสินค้าเกษตรสำคัญ และสินค้าอุตสาหกรรมที่เติบโตดี โดยมีการจับคู่ธุรกิจเอกชนในตลาดที่มีศักยภาพ เช่น

  • ประเทศจีน ส่งออกมันสำปะหลังกับมะพร้าวน้ำหอม
  • อินเดีย ไม้ ยางพารา เฟอร์นิเจอร์
  • ตุรกี เน้นส่งออกยาง
  • อิรัก ส่งออกข้าวไทย

ขณะเดียวกันทางกระทรวงยังให้ความสำคัญในการสร้างพันธมิตรทางการค้า เช่น RCEP FTA รวมไปถึงการฟื้นการเจรจา FTA ระหว่างสหภาพยุโรปด้วย

smeexport thailand

smeexport thailand

Leave a Replay

Close Menu
×